Review Cách trượt patin cho người mới bắt đầu, chi tiết từ A

Nhận định Cách trượt patin cho người mới bắt đầu, chi tiết từ A là chủ đề trong content bây giờ của 9kiem.vn. Đọc content để biết đầy đủ nhé.

Trượt patin là một trong những bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích và muốn trải nghiệm. Tuy nhiên để có thể trượt patin một cách thành thạo thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, 9kiem.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trượt patin từ A đến Z cho người mới bắt đầu. Hãy cùng theo dõi nhé!

Trượt patin là gì? Cần chuẩn bị gì khi trượt patin?

Trượt patin là một bộ môn thể thao mới được du nhập về Việt Nam trong những năm trở lại đây. Dù là một chiến binh mới nhưng sức hút của bộ môn này không hề thua kém những bộ môn thể thao khác. Người chơi sẽ mang giày trượt và di chuyển trên bề mặt sản trơn láng. 

Để tham gia vào trượt patin thì bạn cần chuẩn bị một đôi giày trượt được thiết kế đặc biệt với các chiếc bánh nhỏ dưới đế giày. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị đồ bảo hộ như nón bảo hiểm, bảo hộ tay, chân,…để đảm bảo an toàn khi chơi. Bạn có thể chơi trượt patin bất cứ ở đâu chỉ cần có một mặt phẳng trơn láng, không quá gồ ghề, khúc khuỷu.

Hiện nay, bộ môn trượt patin ngày càng trở nên phổ biến và trở thành bộ môn thi đấu nghệ thuật mang tầm cỡ quốc tế.

1Làm quen với giày và giữ thăng bằng

Trước khi bắt đầu trải nghiệm bộ môn trượt patin, bạn cần phải làm quen với giày và tập giữ thăng bằng. Như đã nêu trên, giày patin là một loại giày có thiết kế đặc biệt, phần đế được lắp nhiều các bánh xe nhỏ chính vì vậy việc để đứng trên đôi giày có bánh trượt là điều không hề đơn giản.

Khi mới mang giày vào, có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu, hơi chật,… Tuy nhiên đây chỉ là những cảm giác nhất thời, dần dần bạn sẽ cảm thấy dễ chịu sau khi đã quen dần với nó.

Làm quen với giày và giữ thăng bằng

Để giữ thăng bằng, bạn đặt hai mũi chân hướng mở theo hình chữ V, hai gót chân hơi chạm vào nhau (tương tự tư thế đứng chào cờ). Sau đó bạn hơi cúi người xuống và hai tay đặt ở hai đầu gối, chân bạn sẽ hơi khụy xuống một chút.

Tư thế chân chữ V

Hãy cố gắng giữ tư thế này trong vòng từ 10 đến 15 phút để bạn tập giữ thăng bằng trên giày. Hãy thực hiện lập đi lập lại nhiều lần để bạn có thể tự tin hơn nhé! 

2Cách đứng lên, ngồi xuống khi chân đang mang giày

Để có thể đứng lên, ngồi xuống khi chân đang mang giày patin bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Đầu tiên, bạn hãy đưa hai tay xuống đất và đặt gần sát gối khi đang ở tư thế quỳ.
  • Tiếp theo, bạn đưa một chân lên theo hướng vuông góc với mặt đất, những bánh xe ở giày chạm với mặt đất (tương tự tư thế chuẩn bị chuẩn chạy).
  • Sau đó, bạn đưa chân còn lại lên tạo thành một hình chữ V cân bằng, lúc này tay bạn vẫn giữ nguyên vị trí hoặc có thể đẩy lên một chút.
  • Cuối cùng, bạn thu tay dần và đặt về vị trí hai gối để giữ thăng bằng, cơ thể thể hơi hướng về phía trước và từ từ đứng thẳng người lên.

Cách đứng lên, ngồi xuống khi chân đang mang giày

3Cách di chuyển nhẹ về phía trước

Để có thể di chuyển nhẹ về phía trước thì bạn hãy tập làm quen bằng cách dậm chân tại chỗ. Đưa chân lên cách mặt sàn khoảng 10cm và thả xuống, đổi chân liên tục để tạo cảm giác quen cho chân.

Tư thế giậm chân tại chỗ

Sau khi cơ thể đã có thể kiểm soát, bạn hãy thử di chuyển từ từ về phía trước từng bước nhỏ.

Bước từng bước nhỏ về trước

4Cách trượt và lướt đi

Cách trượt chữ V

Bạn đặt hai chân song song với nhau để vào tư thế chuẩn bị trượt. Sau khi đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng bạn đưa hai chân thành hình chữ V. Tiếp đó, bạn đứng tại chỗ và nhấc luân phiên liên tục hai chân và bắt đầu trượt đi về phía trước. Thực hiện động tác lập đi lập lại để di chuyển, sử dụng cạnh phía trong để trượt đi.

Động tác trượt về phía trước

Cách trượt Forward swizzle

Với cách trượt Forward swizzle, bạn đứng hai chân tạo thành hình chữ V. Tiếp đó bạn sử dụng cạnh ngoài ở giày để đẩy chân về phía trước. Tiếp tục dùng 2 cạnh giày trong để kéo chân vào trong. Lập đi lập lại 2 động tác này để giúp có thể bạn di chuyển về phía trước.

Cách trượt và lướt đi

3Cách chuyển hướng

Scootering (1 chân phía trước)

Scootering là cách chuyển hướng dùng 1 chân đưa về phía trước. Để chuyển hướng Scootering về bên phải, bạn dồn trọng tâm lên chân phải. Sau đó bạn khuỵu nhẹ chân trái xuống và hơi hướng ra ngoài. Cuối cùng bạn xoay toàn bộ người sang bên phải để di chuyển. Thực hiện tương tự với hướng còn lại.

Parallel (song song)

Khi hai chân đang trượt song song, nếu muốn quay sang trái thì bạn sẽ đưa chân trái lên và ngược lại, nếu muốn quay sang phải thì đưa chân phải lên trước. 

Sau khi đã nhấc chân về hướng cần quay, bạn tiếp tục quay phần người phía trên sang hướng mong muốn. Cuối cùng, bạn đưa hai chân về thế song song để tiếp tục di chuyển.

Cách chuyển hướng

6Cách phanh, dừng lại

Phanh gót (Heel Brake)

Khi đang trượt ở tư thế hai chân song song, bạn bắt đầu chuyển trọng tâm dồn về chân trái và khuỵu chân trùng xuống. Sau đó, bạn đưa chân phải về phía trước và từ từ nhấc phần mũi chân lên cho phần thân chạm xuống mặt sàn. Cuối cùng bạn dùng hết lực vào phần gót chân phải để phanh giảm tốc độ.

Khi đó, giày nghiêng hướng lên trên 1 góc 45 độ, dùng bánh xe gần gót giày nhất tạo ma sát để phanh lại.

Phanh gót

Phanh chữ A

Cách thực hiện phanh chữ A vô cùng đơn giản, bạn đưa hai bàn chân theo hướng hình chữ V, sau đó trượt 2 chân về phía trước. Bạn khép từ từ hai đầu gối chạm lại với nhau và đồng thời hướng hai mũi chân chạm vào nhau theo tư thế hình chữ A để phanh giảm tốc độ.

Kĩ thuật phanh chữ A

Phanh chữ T

Phanh chữ T là cách phanh được nhiều người lựa chọn nhất và cũng là kiểu dễ thực hiện nhất. Để thực hiện phanh chữ T, bạn đưa chân thuận ra phía sau. Tiếp đó bạn nhấc chân sau lên một góc 45 độ, toàn bộ lực cơ thể lúc này sẽ dồn về chân trước. Cuối cùng, bạn đưa chân thuận xuống và kéo lại gần chân trước một đường hình chữ T.

Kĩ thuật phanh chữ T

7Cách xử lý tình huống khi ngã

Khi mới bắt đầu tập chơi bất kỳ một môn thể thao nào cũng đều khó tránh khỏi những va chạm, té ngã không mong muốn. Bạn cần giữ bình tĩnh và học cho mình những cách xử lý nhanh để tránh tình trạng trở nên nặng hơn.

Đối với trượt patin, nếu không may bị ngã bạn có thể xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Bạn hãy khuỵu 2 gối trùng xuống.

Bước 2: Đưa 2 tay để phía trước và mở rộng lòng bàn tay đồng thời hướng cằm lên trên để tránh chấn thương vùng mặt.

Bước 3: Từ từ nghiêng người về phía trước sao cho cơ thể càng gần mặt đất càng tốt.

Bước 4: Bạn hãy nhẹ nhàng đổ người xuống, chống đầu gối  và dùng 2 tay là điểm tựa.

Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy từ từ trượt tay về phía trước, chú ý không được duỗi thẳng tay sẽ rất dễ bị gãy.

Cách xử lý tình huống khi ngã

8Một số lưu ý an toàn khi trượt patin

Thứ nhất, luôn luôn mang đồ bảo hộ để giữ an toàn tuyệt đối trong quá trình trượt patin, giảm nhẹ các chấn thương nếu không may xảy ra.

Thứ hai, chọn giày phù hợp với kích cỡ chân và nên hơi ôm một chút để khi di chuyển không bị rớt giày khiến chân gặp tổn thương.

Thứ ba, không nên vội vàng trượt ở tốc độ cao hoặc những nơi nguy hiểm như dốc khi chưa thành thạo các kỹ năng để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Thứ tư, thường xuyên kiểm tra các bánh xe dưới đế giày để tránh sự cố giày hư bất ngờ.

Một số lưu ý an toàn khi trượt patin

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn cách trượt patin cho người mới bắt đầu, chi tiết từ A – Z. Mong rằng những thông tin này sẽ mang lại hữu ích cho bạn nhé!

Rate this post