Ba chiến thuật làm nên trận đấu kinh điển trong lịch sử bóng đá

Theo Xôi Lạc được biết, một trận bóng đá có hấp dẫn hay không đều là nhờ vào chiến thuật tài tình từ phía ban huấn luyện. Sự điều chỉnh, bổ sung, thay thế, lối đá,… tất cả tạo nên sự kết hợp hoàn hảo, mang đến cho người xem những trận bóng kinh điển nhất. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 3 chiến thuật bóng đá sau đây.

Chiến thuật sử dụng sức mạnh tổng lực

Từ những năm 1870, chiến thuật bóng đá tổng lực đã được đưa vào sử dụng. HLV Queen Park đã đào tạo các cầu thủ Scotland theo một lối chơi mới hoàn toàn đó là luân chuyển bóng cho nhau, truyền theo cặp để lợi dụng sức mạnh tổng hợp.

Chiến thuật ấy bất ngờ đạt được nhiều thành công, nhất là khi các cầu thủ có thể phối hợp hài hòa nhịp nhàng thì việc gây khó khăn cho lưới đối thủ là chuyện dễ dàng.

Cái hay của chiến thuật là không để bóng rơi vào tay đối phương bằng cách liên tục chuyền bóng cho đồng đội. Rất nhiều đội bóng đã thực hiện, chẳng hạn Manchester City, Manchester United,…

Chiến thuật bóng đá dùng sức mạnh tổng lực liệu có còn chỗ đứng?

Chiến thuật Power Play dâng cao đội hình

Power Play là một chiến thuật thường thấy tiếp theo trong bóng đá mà Xôi Lạc muốn kể đến. Về phương pháp, có thể hiểu Power Play là sự dâng cao đội hình để tạo đột phá, lợi dụng thủ môn trở thành cầu thủ thứ năm, ép sát khung thành đối phương trong tình trạng thiếu người.

Chiến thuật bóng đá này có thể tăng cao khí thế cũng như sức mạnh đội bóng trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên việc dâng lên cũng là một con dao hai lưỡi. Nếu dâng đội hình lên cao, đồng nghĩa với việc sẽ khó quay về phòng thủ, rất dễ xảy ra tình trạng tan vỡ đội hình dẫn tới thất bại.

Chiến thuật Tiki Taka duy trì giữ bóng tại trung tâm

Chiến thuật Tiki Taka cũng là một chiến thuật không thể thiếu khi kể đến. Nó xuất hiện từ những năm 2008-2012 với đội bóng sử dụng đầu tiên là đội tuyển quốc gia Barcelona và Tây Ban Nha. Họ thường dồn đội hình ở giữa sân, duy trì thế cân bằng để làm hao mòn sức lực đối thủ.

Bóng luôn được kiểm soát ở khu vực trung tâm, giảm tối thiểu nguy cơ đột phá từ phía đối thủ. Tiki Taka giúp cho đội bóng vừa tấn công, vừa phòng ngự hiệu quả. Nó làm giảm nguy cơ đối phương khai thác không gian phản công, và giúp đội mình tìm sơ hở đế tấn công ngược lại.

Trong trận World Cup 2010, cũng nhờ chiến thuật này mà đội bóng Tây Ban Nha đã đoạt chức vô địch với 7 bàn thắng giòn giã. Có thể nói, đây là chiến thuật được Châu Âu xem trọng.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể tham khảo chiến thuật bóng đá chọn vị trí của Hungary, chiến thuật tấn công và phòng ngự biên nổi tiếng ở Euro 2016,… đều được xem là tinh hoa của bóng đá. Trong trận World Cup sắp tới, anh em có đặt mong đợi vào đội bóng nào hay không, hãy đón xem chiến thuật mà đội bóng ấy sử dụng nhé!

Chiến thuật Tiki Taka được nhiều đội bóng áp dụng để phòng ngự

Vậy là Xôi Lạc đã giúp bạn chỉ ra những chiến lược bóng đá nổi tiếng Châu Âu, làm nên tên tuổi của rất nhiều đội bóng. Tuy nhiên, mỗi chiến lược còn tồn tại nhiều yếu điểm chứ không hoàn hảo tuyệt đối. Anh em đừng quên theo dõi xem bóng đá trực tiếp xôi lạc và truy cập bongda24h để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhé!

Rate this post