Bình luận Cách bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh đơn giản, dễ thực hiện là conpect trong bài viết bây giờ của Cửu Kiếm. Đọc bài viết để biết đầy đủ nhé.
Bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh như thế nào để tăng hương vị của quả, kéo dài thời gian sử dụng và không làm ảnh hưởng đến chất lượng là câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm. Bài viết sau sẽ giới thiệu đến các bạn mặt lợi, hại của việc ăn sầu riêng và cách bảo quản chúng trong tủ lạnh cực kỳ đơn giản.
1Cách bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh
Khi chọn mua sầu riêng tách múi mà chưa có nhu cầu sử dụng hoặc mua quá nhiều và dùng không hết thì cách bảo quản tốt nhất là bạn nên bỏ chúng vào tủ lạnh để sử dụng lâu hơn. Bạn hãy chuẩn bị một hộp kín bằng nhựa hay thủy tinh đều được. Tiếp theo, lấy màng bọc thực phẩm, túi hút chân không bao quanh chiếc hộp cẩn thận và cho vào ngăn mát của tủ.
Vì sầu riêng có mùi khá nặng, có thể ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác. Bạn có thể bọc nhiều lớp bên ngoài nếu không muốn những thực phẩm bị lây mùi. Ngoài ra, còn giúp sầu riêng không chứa nước.
Thời hạn bảo quản là bao lâu: Thời gian bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh trong khoảng từ 2 – 3 ngày. Bạn nên mua vừa đủ, tránh tình trạng dư thừa vì nếu để trong tủ lạnh quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong quả, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.
2Những lưu ý khi bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh
Khi bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo rằng chất dinh dưỡng vẫn còn nguyên vẹn trong quả cũng như bảo vệ sức khỏe khi sử dụng:
- Khi cho sầu riêng vào tủ lạnh, bạn nên để tủ ở nhiệt độ dưới 15 độ C.
- Để đảm bảo giữ nguyên vẹn vị thơm ngon và chất dinh dưỡng. Bạn nên để sầu riêng trong túi chân không. Nếu không có bạn có thể cho quả vào hộp nhựa hay thủy tinh kín.
- Nếu sầu riêng đã quá chín, bạn hãy sử dụng ngay, không nên cho vào tủ lạnh.
- Nên sử dụng sầu riêng trong khoảng 2 – 3 ngày. Nếu để lâu sầu riêng sẽ không còn vị ngon, mùi sầu bị cay hoặc đắng chát khi ăn.
- Bạn nên để sầu riêng ở ngăn mát tủ lạnh, không nên cho vào ngăn đông. Vì khi ăn sầu riêng sẽ bị thâm đen, khô cứng và không còn hương vị thơm ngon như lúc đầu.
3Ăn sầu riêng có tốt không?
Tác dụng của sầu riêng
Sầu riêng là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe của bạn. Trong đó, có thể kể đến như sau:
- Hỗ trợ tiêu hóa: Trong sầu riêng có chứa hàm lượng chất xơ cao. Hạn chế một số bệnh về đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, chuột rút, chướng bụng.
- Bệnh tim mạch: Nhờ có hàm lượng chất xơ cao giúp giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách loại bỏ cholesterol LDL.
- Giảm huyết áp: Sầu riêng có nhiều kali giúp bạn giảm tình trạng căng thẳng, các mạch máu thư giãn, giảm tình trạng xuất hiện các bệnh xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
- Chống lão hóa: Sầu riêng có tính oxy hóa giúp bạn loại bỏ các gốc tự do có hại, hạn chế tình trạng rụng tóc, xuất hiện đốm đồi mồi, ngăn ngừa rụng tóc, rụng răng, viêm khớp.
- Điều trị chứng mất ngủ: Chất tryptophan có trong sầu riêng khi đi vào não sẽ được chuyển đổi thành serotonin, mang lại cảm giác thư giãn và hạnh phúc.
- Hỗ trợ xương khớp: Sầu riêng có chứa magiê, kali, mangan và đồng hỗ trợ trong việc phát triển, duy trì sức mạnh và độ bền của xương.
- Điều trị chứng thiếu máu: Sầu riêng có nhiều hàm lượng axit folic cao, nó giúp sản xuất tế bào hồng cầu hỗ trợ các triệu chứng thiếu máu có thể giảm bớt.
Tác hại của sầu riêng
Mặc dù trong sầu riêng có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, các bạn cũng không nên ăn quá nhiều sầu riêng trong một khoảng thời gian ngắn vì những lý do sau:
- Gây tăng cân: 100g sầu riêng sẽ cung cấp từ 129 – 181 calo.Nếu bạn nào đang có giảm cân thì hãy bỏ ngay ý định ăn sầu riêng vì chúng dễ làm bạn tăng cân.
- Gây đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa: Nếu bạn ăn quá nhiều, sẽ rất dễ nóng trong người, đầy hơi. Đối với những người già có thể gây tăng huyết áp, bà bầu sẽ gặp chứng khó tiêu.
Đặc biệt, các bạn không uống rượu bia khi ăn sầu riêng, vì khi sầu riêng kết hợp với cồn sẽ dễ gây tử vong. Trong sầu riêng có chứa sulfur gây ức chế hoạt động của men aldehyde-dehydrogenase gây độc cho cơ thể.
(Các số liệu và thông tin về các chất dinh dưỡng bên trên được tổng hợp từ trang tin sức khỏe của báo Lao Động Việt Nam)
4Mẹo chọn mua sầu riêng chuẩn ngon, nhiều múi
Khi chọn mua sầu riêng bạn nên chọn những quả có mùi thơm nồng. Mùi thơm của sầu riêng sẽ nồng hơn khi trái chín già tức là trái đó ngon, không bị ngâm hóa chất, chín tự nhiên. Âm thanh khi gõ phát ra “chắc nịch” chứng tỏ đây là trái sầu riêng dày cơm.
Bạn nhìn xem cuống sầu riêng còn tươi và còn nhựa không. Nếu còn nhựa là sầu riêng mới thu hoạch. Sầu riêng để lâu, cuống sẽ teo lại và bị héo. Quả sầu riêng chín cây sẽ có màu xanh rêu hay ửng một chút vàng nhạt. Bạn nên chọn những quả sầu riêng có gai đầu hơi tròn, gai xanh to đều.
Khi mua bạn xem hình dáng của sầu riêng có phần eo của sầu riêng phình to, lộ rõ múi, đều và không méo mó thì đó là quả sầu riêng chất lượng. Bạn có thể nhìn thấy múi rõ ràng từ phía ngoài vỏ và nếu như vỏ bị nứt thì sẽ có mùi thơm thoang thoảng.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong cách bảo quản sầu riêng. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!